New-Estima-2016 911-Carrera

ศูนย์ติดตั้งแก๊สขั้นเทพ

ติดngv พร้อมอุปกรณ์อัจฉริยะ

ติตดั้งแก๊ส อู่ลาดปลาเค้า 

ติด lpg ราคาถูก ของแถมมากมาย

ติดแก๊ส ด้วยอุปกรณ์ที่ป้องกัน"เครื่องร้อน"

แก๊สNGV ต้องติดตั้งในรถยนต์ด้วยช่างผู้ชำนาญ

Pajero sport ติดตั้งแก๊สรถยนต์ ประหยัดกว่า 5 เท่าเมือใช้น้ำมัน

ติดแก๊ส lpg ต้องหมั่นตรวจสอบ รอยรั่ว อย่างสม่ำเสมอ

 

aboutus

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับ NGV

แก๊ส NGV ก๊าซธรรมชาติ ที่ปล่อยควันดำ ปริมาณคาร์บอนน้อย

เกร็ดความรู้เล็กน้อยเกี่ยวกับ แก๊ส NGV  แก็สธรรมชาติ Natuaral Gas for Vehicle (NGV) คือ ก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงทีมีก๊าซมีเทนเป็นส่วนประกอบหลัก สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในรถยนต์ได้เช่นเดียวกับ น้ำมันเบนซิลและดีเซล แก๊ส NGV จะถูกอัดด้วยแรงดันสูงถึง 3000 ปอนด์/ตารางนิ้ว คุณสมบัติที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหนึ่งของ NGV คือ มีส่วนประกอบของสัดส่วนคาร์บอนน้อยกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น เป็นแก๊สที่ให้การเผาไหม้สมบูรณ์มากกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่นอื่น  มีปริมาณไอเสียที่ปล่อยออกจากเครื่องยนต์ต่ำว่า และ NGV ยังเป็นเชื้อเพลิงที่สะอาดไม่ก่อให้เกิดควันดำหรือสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพชองประชาชนนับวันจะรุนแรงขึ้น  ในบางครั้งแก๊ส ngv เรียกว่า CNG  Compressed Natutal Gas  หรือ แก๊สธรรมชาติอัด  อุปกรณ์การติดตั้งแก๊ส NGV ปัจจุบันมีการพัฒนาไปอย่างมาก ทำให้ระบบการเผาไหม้การใช้งานเป็นไปอย่างสมบูรณ์  เช่น อุปกรณ์ ของ Fobos มีระบบอัจฉริยะ หรือ กล่อง ECU ที่แสนฉลาด คือ สามารถปรับระดับการปล่อยแก๊สตามปริมาณการใช้งานอย่างเหมาะสม ที่ ระดับประหยัด Eco mode, Standard Mode และ Sport Mode  อุปกรณ์ECU จากการติดNGV ทำให้ทำความร้อนไม่สะสมมากจนเกินไป 

รู้หรือไม่รถกระบะสามารถติดแก๊สได้แล้ว

รถกระบะติดแก๊ส NGV ประหยัดได้อย่างแน่นอน

            สำหรับผู้ที่กำลังมองหาแหล่งหรือสถานที่ในการติดตั้งแก๊สผมแนะนำให้ศึกษาเกี่ยวกับชุดอุปกรณ์การติดตั้งก่อนนะครับ ว่าในการติดตั้งทั้งระบบเนี้ยมันควรจะมีอะไร และทำหน้าที่แบบไหนบ้าง และอย่าลืมนะครับร้านที่ทำการติดตั้งต้องมีใบรับรองการติดตั้งด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วในการติดตั้งระบบแก๊สส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน แต่ในปัจจุบันมีวิวัฒนาการที่สามารถติดระบบแก๊สกับเครื่องยนต์ดีเซลทุกชนิดได้แล้ว โดยที่นิยมมากกันอยู่ในตอนนี้เห็นทีจะเป็น รถกระบะ รถบรรทุก รถสิบล้อ ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งแก๊ส LPG และแก๊ส NGV ด้วยเนื่องจากมีการเทคโนโลยีการใช้แก๊สร่วมกับเชื้อเพลิงดีเซล จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของเครื่องยนต์ให้มีความแรงเหมือนเดิม อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงไปได้อีกด้วย ซึ่งการทำงานของแก๊ส LPG หรือแก๊ส NGV จะถูกจ่ายเข้าไปในท่อร่วม ส่งไปยังห้องเผาไหม้ในกระบอกสูบ โดยส่วนของดีเซลจะเข้าไปเกิดการเผาไหม้ในกระบอกสูบก่อนหลังจากนั้น แก๊สจึงเกิดการเผาไหม้ตามและเมื่อแก๊สไหม้แล้วส่วนของดีเซลในกระบอกสูบก็ถูกเผาไหม้หมดด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าหากมีการใช้เชื้อเพลิงดีเซลเพียงอย่างเดียว จะเกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์จะตกค้างอยู่ประมาณ 15-20 เปอร์เซ็นต์และถูกปล่อยออกทางท่อไอเสีย ถ้าหากมีระบบแก๊สเข้ามาช่วยก็จะทำให้ประหยักได้มากขึ้นแม้ว่าในอนาคต ราคาแก๊สจะเท่ากับน้ำมันดีเซลก็ยังประหยัดอยู่ดีแถมไม่ก่อให้เกิดมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยการทำงานของระบบแก๊สร่วมนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆดังนี้ครับ

ส่วนที่แรก ช่วยทำให้เกิดการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องยนต์ดีเซลจะมีการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์โดยการลุกไหม้จะเริ่มจากการฉีดน้ำมันดีเซลเข้าไปในห้องเผาไหม้ จากนั้นแก๊สถูกส่งเข้าไปและเกิดการลุกไหม้ตามมาแต่จะเป็นการลุกแบบวาบเดียวหมดจึงทำให้รอบความเร็วของเครื่องเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้แรงม้าของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ส่วนที่สอง คือการที่พลังงานของก๊าซส่วนที่เหลือเข้าไปเสริมโดยตรงทำให้เราไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งมาก โดยปริมาณของแก๊สที่เข้าไปจะสัมพันธ์กับรอบความเร็วของเครื่อง

ในส่วนของระบบควบคุม ECU จะสั่งให้การเปิดปิดวาล์วแก๊สลดลง เมื่ออุณหภูมิอากาศภายในห้องเครื่องสูงขึ้น 55-60 องศาเพื่อเป็นการรักษาสัดส่วนของน้ำมัน และอากาศให้คงที่อยู่ตลอดเวลา ระบบป้องกันเมื่อเครื่องยนต์ดับ เกิดอุบัติเหตุหรืออุณหภูมิของน้ำสูง ECU จะสั่งทำการปิดวาล์วแก๊สทันที จึงมั่นใจได้ว่าการติดตั้งระบบร่วมแก๊สเชื้อเพลิงกับดีเซลมีความปลอดภัยและสามารถประหยัดเงิน และยังเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นการใช้อินทรีย์วัตถุในธรรมชาติมาเป็นพลังงานทดแทนและยังเป็นเชื้อเพลิงสะอาดอีกด้วยครับ

Part 1

อย่าเพิ่งตัดสินใจ ติดแก๊ส ถ้ายังไม่ได้ อ่านบทความนี้

เรื่องน่ารู้ก่อนการติดแก๊ส เพื่อการตัดสินใจที่มากกว่าความประหยัด

มากกว่า 90% เจ้าของรถ อยากเปลี่ยนมาติดแก๊ส เพราะต้องการประหยัดค่าน้ำมัน แต่สิ่งที่ท่านควรรู้ก่อนเลือกจะติดแก๊สคือ

  1. 1.รถของท่านสามารถรองรับการติดตั้งแก๊ส หรือ ไม่ รถบางยี่ห้อ โดยเฉพาะรถที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการติดตั้งแก๊ส จะทำให้มีอาการ กระตุก ดับเวลาเดินเครื่องเบา โดยเฉพาะการติด NGV โอกาสที่จะมีปัญหามีมากกว่า เนื่องจากความร้อนที่เกิดในห้องเครื่องสูงกว่าปกติ
  2. 2.รถของท่านมีอายุการใช้งานนานเพียงใดแล้ว หากรถมีอายุมากแล้วมาติดแก๊ส จะทำให้เครื่องยนต์เสื่อมเร็วขึ้น เพราะความร้อนที่สูง และเมื่อประหยัดค่าน้ำมันก็จะขับรถมากขึ้นทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็ว การติดแก๊สควรติดตั้งเมื่อรถไม่เก่ามากนัก หรือ ติดในรถใหม่เลย สำหรับผู้เขียนเอง ติด NGVตั้งแต่ป้ายแดงเลย เนื่องจากเครื่องยนต์ยังใหม่ จะได้มีการดูแลแบบแก๊สตั้งแต่เริ่มต้นเลย
  3. 3.ท่านจะเลือกติดตั้งแก๊ส ชนิดใด NGV หรือ LPG ซึ่งมีข้อแตกต่างมากมาย อาจสรุปได้ดังนี้ คือ

3.1         ค่าติดตั้ง NGV แพงกว่า อุปกรณ์มีมาตรฐานสูงเพราะต้องรองรับแรงดันสูงของ แก๊ส NGV ในระยะยาวประหยัดมาก เวลาเติม แถวยาว ปั๊มมีน้อย ใช้เวลาเติมแต่ละครั้งอย่างน้อย 10 นาทีไม่รวมเวลาต่อคิว

3.2         ค่าติดตั้ง LPG รถยนต์ ถูกกว่า 50% เมื่อเทียบกับ NGV อุปกรณ์บางส่วนสามารถผลิตได้เองในประเทศ ทำให้ราคาถูก เติมง่าย ใช้เวลาในการเติมเร็ว หาเติมได้ง่ายกว่า ไม่ค่อยมีคิว ระยะยาวราคา LPG รถยนต์ ขึ้นเรื่อยเรื่อย ตามนโยบายรัฐบาล ยังไม่อาจสรุปได้ว่าราคาสุดท้ายที่เท่าไหร่

  1. 4.ปัจจัยต่อมาต้องมาดูว่าแต่ละวันท่านขับรถวันละประมาณกี่กิโลเมตร เพื่อจะได้คำนวนได้ถูกต้องว่าจะประหยัดมาก น้อยเท่าไหร่ จะคืนทุนค่าติดตั้งแก๊ส เมื่อไหร่ อันนี้คิดแบบนักเศรษฐศาสตร์เลย ยิ่งถ้าชอบเที่ยวต่างจังหวัด แต่ไม่ไกลมาก แค่ระยะทางไป เช้าเย็นกลับ NGV ก็ประหยัดได้ ถ้าไกลมากหาเติมยาก แต่ LPG LPG รถยนต์ ไม่มีปัญญาในการหาปั๊มเติม

เพียงเท่านี้คงเพียงพอสำหรับการ ตัดสินใจได้ ประมาณหนึ่ง โปรดติดตามตอนต่อไป เลือกอู่ติดตั้งแก๊สอย่างไร ดี

 

 

เทคนิคการเติมแก๊ส NGV แบบไม่ต้องรอคิวนาน

วิธีการเลือกเติมแก๊ส NGV แบบไม่ต้องรอนาน

สถานบริการแก๊ส NGV อย่างที่หลายคนทราบว่า แก๊ส ngv  มีราคาถูก หาปั๊มเติม ยาก แถวยาว แต่หากว่าท่านสามารถเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม อดทนได้ ท่านจะเติมแก๊ส ที่สะดวกและ ไม่ต้องรอนาน

  1. 1.เลือกสถานีบริการที่อยู่ในเส้นทาง ไปทำงาน กลับบ้าน หรือ ใกล้เคียง อย่างน้อย 2-3 ปั๊มเผื่อพลาดจะได้เติมได้ ในปั๊มถัดไป
  2. 2.ถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกปั๊มที่อยู่ในเส้นแนวท่อ ซึ่งปั๊มชนิดนี้จะอยู่บริเวณ รอบนอก ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิมีหลายปั๊ม ข้อดีของปั๊มที่อยู่ในแนวท่อ คือ ไม่มีวันหมด ไม่ต้องมีรถมาขนถ่ายเปลี่ยนตู้แก๊ส ปั๊มจะปิดเมื่อมีการซ่อมบำรุง ซึ่งมีเพียงระยะเวลาสั้นสั้นเท่านั้น  แถวจะสั้นมาก เปิดให้บริการตลอดทั้งวัน
  3. 3.สถานี แก๊ส NGV ที่อยู่ในหน่วยงานราชการ มักจะไม่มีรถแท็กซี่เข้าไปเติม ทำให้แถวสั้นมาก เช่น ปั๊มแก๊ส NGV ทอ ดอนเมือง, ปั๊มแก๊ส กระทรวงสาธารณะสุข, เป็นต้น  แต่ปั๊มลักษณะนี้ จะเปิดปิดตามเวลาราชกาลเป็นส่วนมาก
  4. 4.ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์ทั่วไปในการเติมแก๊ส คือ วันธรรมดา เช้า 6:00-7:30 น หรือ ช่วงเย็น  18:30-22:00 เป็นช่วงที่รถแท็กซี่ต้องขับไปรับผู้โดยสาร ทำให้แถวสั้นที่สุด หรือ อาจจะไม่คิวเลย
  5. 5.ข้อควรระวังอีกอย่างของการเติมแก๊ส แก๊ส NGV กับปั๊มที่เราไม่คุ้นเคย หรือ เติมครั้งแรก คือการเข้าคิว ให้คอยสังเกตให้ดี แต่ละปั๊มจะมีรูปแบบการเข้าคิวไม่เหมือนกัน ถ้าแซงกันไม่ว่าจะเจตนาหรือไม่ก็ตาม เสียงบีบแตร ดังตามมาแน่นอน บางปั๊มต่อคิวทางออก ขดเป็นงูเลื่อย คอยดูให้ดีหรือถ้าเป็นไปได้ก็ถามเลย
  6. 6.การจ่ายเงินค่าเติมแก๊ส NGV ส่วนมากมักจะไม่เกิน 200 บาท สำหรับถัง 100 ลิตร สามารถวิ่งได้ 150 กิโลเมตร อย่างน้อย เค้าจะคิดเงินเป็นตัวเลขจำนวนเต็มปัดเศษขึ้น อย่าให้เงินเป็นเศษสตางค์ เด็ดขาด เด็กปั๊มได้ตรงนี้ไม่เท่าไหร่หรอก เพราะมันลำบากกว่าการเติมน้ำมันเยอะ ต้องมาเปิดฝากระโปรงรถ ที่ร้อน รถบางคันอย่าง fortuner หรือ Sport Pajero ฝากระโปรงทั้งสูงทั้งหนัก คิดเสียว่าเป็นน้ำใจดีกว่า  เพราะเราประหยัดค่าน้ำมัน ไปตั้งเยอะแล้ว